1, Mô tả nghề:
Công nghệ ô tô là nghề thực hiện các nhiệm vụ về bảo dưỡng; sửa chữa động cơ; bảo dưỡng sửa chữa trang bị điện; bảo dưỡng sửa chữa hệ thống truyền lực (gầm ô tô); chẩn đoán tình trạng kỹ thuật và các pan bệnh của các hệ thống trên ô tô; vận hành, kiểm tra.
Nghề Công nghệ Ô tô của Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đã được phê duyệt là ngành, nghề đào tạo trọng điểm cấp Asian.

2. Kiến thức kỹ năng đạt được sau khóa học
- Kiến thức:
+ Có kiến thức cơ bản về Vẽ kỹ thuật, Cơ kỹ thuật, Điện kỹ thuật, Vật liệu cơ khí, Dung sai lắp ghép và Đo lường, Nhiệt kỹ thuật, Điện tử cơ bản, Vẽ AutoCAD, Công nghệ Khí nén - Thủy lực, Tin học, Tiếng Anh, Tổ chức và quản lý sản xuất để hỗ trợ cho việc tiếp thu kiến thức thức chuyên môn nghề Sửa chữa ô tô và quản lý sản xuất.
+ Hiểu được cấu tạo, nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong, của ô tô và xe máy.
+ Có kiến thức về qui trình và phương pháp tháo lắp, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa những hư hỏng phức tạp của động cơ và ô tô.
- Kỹ năng:
+ Thực hiện thành thạo việc tháo lắp, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng của động cơ và ô tô.
+ Kiểm định được chất lượng động cơ, hệ thống phanh và khí xả của ô tô.
+ Có đủ năng lực điều hành một phân xưởng lắp ráp hoặc sửa chữa ô tô.
+ Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng nghề cho bậc sơ cấp và trung cấp nghề.

3. Cơ hội việc làm và học tập nâng cao trình độ
Sau khi tốt nghiệp, người học có thể đảm nhận vị trí kỹ thuật viên khai thác, bảo trì, sửa chữa và dịch vụ ô tô, xe máy. Cụ thể: Thợ bảo dưỡng, sửa chữa tại các Garage hoặc phân xưởng cơ khí ô tô trong doanh nghiệp vận tải; Nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn, kỹ thuật viên lắp ráp, bảo dưỡng sửa chữa tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, các showroom ô tô, máy động lực; Kỹ thuật viên trung tâm đăng kiểm xe cơ giới; trung tâm giám định ô tô. Ngoài ra, người tốt nghiệp còn có thể đảm nhận các công việc bảo trì, bảo dưỡng, vận hành các thiết bị trong các phân xưởng, nhà máy có sử dụng thiết bị dây chuyền cơ khí nói chung và thiết bị động lực nói riêng.
Có khả năng tiếp tục tự học tập nâng cao trình độ tay nghề và kiến thức chuyên môn; hoặc tiếp tục học liên thông lên các bậc học cao hơn.
 

02113535868